Sự kết hợp của tụ điện RF và hệ thống vi cơ điện tử trong việc dò tìm điện thoại thông minh


  Tụ điện kết hợp với hệ thống vi cơ điện tử MEMS để sản xuất hệ thống tần số vô tuyến mới RF có tính năng dò tìm cho điện thoại thông minh.

 


  Từ việc mất tín hiệu, đến việc kích thước ăng ten bị thu hẹp hay sự gia tăng của các băng tần không dây và các tiêu chuẩn, điện thoại thông minh ngày nay phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu đang hướng tới thiết kế một hệ thống tần số vô tuyến mới (RF) với giải pháp hệ thống vi cơ điện tử (MEMS) sử dụng công nghệ tụ điện kĩ thuật số để hiệu chỉnh ăng ten một cách linh hoạt.

 

 

do-tim-dien-thoai-thong-minh 

 

 

 
  WiSpry Inc. - một công ty vừa được mua lại bởi công ty AAC Technologies Holdings Inc.- hiện đang cung cấp các loại tụ có thể tự hiệu chỉnh sử dụng MEMS. Các dòng sản phẩm này đã được công nhận trong những năm gần đây. Theo một phân tích được tiến hành bởi IHS Teardown Analysis Service, dòng điện thoại của Samsung sử dụng hệ điều hành Windows Focus Flash được tung ra trên thị trường năm 2011, là dòng điện thoại thông minh đầu tiên có sử dụng thiết bị RF MEMS của WiSpry. Việc này đánh dấu lần đầu tiên một linh kiện như vậy được phát hiện ra ở một chiếc điện thoại thông minh.
 
  Công nghệ tụ điện kĩ thuật số có tính năng hiệu chỉnh của WiSpry là một phương pháp để hiệu chỉnh ăng ten một cách linh hoạt, kết hợp các mạng, tích hợp bộ lọc hiệu chỉnh, bộ song công hiệu chỉnh và bộ khuếch đại công suất hiệu chỉnh toàn phần. Dòng sản phẩm con chip tụ điện RF có thể hiệu chỉnh của công ty này bao gồm ba hoặc bốn loại sản phẩm. Một thiết bị WiSpry có thể được sử dụng để tạo ra một mạng LC có thể hiệu chỉnh được. Bằng cách kết hợp các tụ điện với nhau có thể tạo ra được các giá trị điện dung lớn hơn. 
  
Một mạch ghép LC, cũng được biết đến như một mạch cộng hưởng, là một mạch điện có cuộn cảm và tụ điện liên kết với nhau. Mạch điện này có thể hoạt động như một mạch cộng hưởng điện, có nghĩa là nó có thể lưu trữ năng lượng dao động ở tần số cộng hưởng của mạch.

  Mạch LC có thể tạo ra các tín hiệu ở một tần số cụ thể, hay có thể chọn ra một tín hiệu ở một tần số cụ thể. Bởi vậy, mạch LC đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống không dây, được sử dụng trong các bộ dao động, bộ lọc, bộ điều chỉnh và bộ trộn tần số.

 

  Việc sử dụng chip tụ điện RF MEMS có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến điện thoại di động.

  Một trong những vấn đề này được gọi là "khe tử thần" (death grip), xảy ra vởi Iphone 4 trong các trường hợp đã được ghi nhận. Một số người dùng đã báo rằng ở một trạng thái nhất định, cường độ tín hiệu Internet của điện thoại giảm mạnh. Giải pháp WiSpry có thể giảm nhẹ vấn đề này bằng cách cải thiện khả năng nhận tín hiệu.
 

  Hơn nữa, tụ điện RF MEMS cho phép điện thoại di động có thể tích hợp các ăng ten nhỏ hơn mà hiệu quả mang lại giống như loại ăng ten lớn. Điều này có thể cho phép các thiết kế của điện thoại di động trở nên mỏng hơn. Hiệu quả ăng ten được cải thiện cũng cho phép các nhà mạng có thể tiết kiệm tiền khi họ triển khai cơ sở hạ tầng không dây mới. Theo IHS thì việc này có thể giúp họ tiết kiệm tới hàng trăm triệu đô la.

 

  Ngoài vấn đề tiếp nhận tín hiệu, một lý do chính nữa mà các nhà sản xuất điện thoại di động sử dụng RF MEMS là khả năng bổ sung hiệu quả những số phát sinh ngoài tiêu chuẩn và tăng khả năng sử dụng dữ liệu của điện thoại di động. Với việc sử dụng điện thoại di động được mở rộng đến nhiều khu vực trên thế giới, càng nhiều tiêu chuẩn hơn nữa đang được áp dụng cho việc sử dụng chúng.

 

  Một cấu trúc RF thông thường trong một chiếc điện thoại sẽ hỗ trợ đa tiêu chuẩn bằng cách sử dụng nhiều đường RF, các đường này hoạt động song song với nhau. Mỗi lần một tiêu chuẩn mới được tích hợp, sẽ cần phải tăng thêm một số bộ phận, kéo theo tăng điện năng tiêu thụ và chi phí cấu thành điện thoại. Sử dụng giải pháp tụ điện RF MEMS cho phép điện thoại di động có thể giảm được kích thước, tiết kiệm chi phí và điện năng sử dụng.

 

  Một số linh kiện tụ điện RF thường thấy:

 

Taiyo Yuden EMK105SD222JV-F 

Johanson Technology Inc. 251R14S100JV4T 

Murata Electronics North America GJM1555C1H8R2CB01D

Kemet CBR04C120F5GAC

 

Số lượt đọc: 966 - Cập nhật lần cuối: 21/11/2015 10:09

 Công ty Cổ phần TQCOM ®

Địa chỉ: Số 35, phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại : (+84).3556.0023

Fax           : (+84).3556.0024

 

 

 

Lượng truy cập : 371888 lượt

Trực tuyến : 72

Bản quyền 2009 TQCOM J.S.C