Công nghệ LED cung cấp đèn thông minh cho học sinh.


  Mọi người đều biết rằng ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, nhưng theo một nghiên cứu đã chỉ ra thì chất lượng chiếu sáng cũng tác động đến việc học tập của họ. Điốt phát sáng (còn gọi là đèn LEDs) là bản sao của điều kiện chiếu sáng ban ngày, đã được chứng minh rằng có khả năng nâng cao sự tập trung và chú ý cho trẻ em. Hiện nay có ít nhất một nhà sản xuất đèn LED cung cấp loại đèn LED chiếu sáng được thiết kế đặc biệt cho trường học.

 

den-led-cung-cap-anh-sang-cho-hoc-sinh 

 

  Cùng với việc cải thiện được hiệu suất năng lượng và kéo dài tuổi thọ sản phẩm, đèn LED có lợi thế lớn là ánh sáng có đầy đủ tất cả các màu sắc trong dãy quang phổ, bao gồm cả màu xanh và màu trắng. Điều này cho phép tạo ra nguồn sáng có màu sắc và nhiệt độ màu như là bản sao của ánh sáng tự nhiên ban ngày.

 

  Nhà sản suất đèn LED OSRAM đã mô tả một hệ thống sử dụng các dải đèn LEDs màu xanh và trắng để tạo ra điều kiện ánh sáng tự nhiên thông qua bảng điều khiển điện tử. Bằng việc điều chỉnh hiệu suất của từng dải đèn độc lập, ánh sáng có thể được trộn một cách tự động để đạt được một nhiệt độ màu cụ thể. Theo OSRAM, sự kết hợp của các đèn LEDs màu xanh và trắng có thể tạo ra nhiệt độ màu lên tới 14,000 độ Kelvins, xấp xỉ với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Hơn nữa, cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu có thể được điều chỉnh cho phù hợp với đồng hồ sinh học của con người dựa vào thời gian trong ngày. OSRAM gọi điều này là "ánh sáng tối ưu về mặt sinh học"

 

  Phối hợp với trung tâm German Transfer Center for Neuroscience and Learning, OSRAM đã tiến hành nghiên cứu về cách mô phỏng cơ chế ảnh hưởng của ánh sáng ban ngày đến khả năng học tập của học sinh. Tại các trường ở Ulm, Germany, trung tâm đã nghiên cứu xem vào buổi sáng, ánh sáng có thể giúp cải thiện sự tỉnh táo và tập trung của học xinh hay không. Trung tâm đã tiến hành thí nghiệm trong suốt hai tháng mười một và mười hai, thời điểm mà buổi sáng có mức độ ánh sáng thấp. Thí nghiệm được tiến hành tại các trường đại học riêng biệt. Tại mỗi trường, có hai lớp học là đối tượng thí nghiệm, một lớp sử dụng ánh sáng đèn lớp học tiêu chuẩn và một lớp khác sử dụng ánh sáng tối ưu về mặt sinh học.

 

  Các học sinh được tham gia một thử nghiệm về tâm lý để đo lường mức độ tập trung vào một công việc đã đề ra.

 

  OSRAM đã báo cáo về kết quả thí nghiệm là rất khả quan, rằng kết quả thí nghiệm của học sinh trong lớp học sử dụng ánh sáng hiệu quả sinh học là tốt hơn. Các học sinh thể hiện sự tập trung, sự ghi nhớ và tốc độ tốt hơn so với những học sinh trong lớp còn lại. Kết luận của thí nghiệm này là việc chiếu sáng theo định hướng điều kiện tự nhiên có tác động tích cực đối với sinh vật.

 

  Dễ dàng nhận ra tiềm năng của công nghệ chiếu sáng này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong các trường học. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh ánh sáng đèn LED một cách tinh vi thì có thế có những ứng dụng ngoài lĩnh vực giáo dục.

 

  Công trình mang tính đột phá được tiến hành bởi giáo sư John Flynn đã chỉ ra rằng cách sắp xếp ánh sáng môi trường có thể ảnh hưởng đến ấn tượng và hành vi của con người.

 

  Với bộ điều khiển điện tử và bảng màu rộng, sự biến đổi nhiệt độ và độ sáng được kích hoạt bởi công nghệ LED, hệ thống chiếu sáng có thể được điều chỉnh để tác động lên cách cảm nhận và phản ứng của con người trong một môi trường nhất định. Ví dụ, một số loại ánh sáng có thể buộc bệnh nhân trong một phòng khám nha khoa trở nên bình tĩnh, hoặc có thể làm cho người mua hàng trong một cửa hàng cảm thấy thoải mái.

 

  Đối với các nhà sản xuất đèn LED, các nghiên cứu làm thế nào để sản phẩm của họ có thể ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, hành vi của con người có thể là cơ hội tốt để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của họ, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

  Một số linh kiện LED cơ bản:

 

Everlight Electronics Co Ltd MV57164

Everlight Electronics Co Ltd MV64539MP7

Lumileds LXS8-PW40

Lumileds LXK8-PW30-0016A 

PHILIPS LIGHTING LED120A0350C28FO

- PHILIPS LIGHTING SP1HV

 

 Xem thêm tại đây

Số lượt đọc: 1043 - Cập nhật lần cuối: 17/11/2015 09:44

 Công ty Cổ phần TQCOM ®

Địa chỉ: Số 35, phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại : (+84).3556.0023

Fax           : (+84).3556.0024

 

 

 

Lượng truy cập : 371886 lượt

Trực tuyến : 59

Bản quyền 2009 TQCOM J.S.C